Kiến Thức Kinh Doanh

3 mô hình kinh doanh hiệu quả nhất trong thời đại công nghệ số 4.0

2020-04-24 16:08:18 13

Một ý tưởng kinh doanh tốt hay một người lãnh đạo tài giỏi chưa chắc đã đưa doanh nghiệp của bạn lên đỉnh cao sự nghiệp. Lựa chọn mô hình kinh doanh cũng không phải việc đơn giản. Những mô hình kinh doanh có thể mang lại thành công cho doanh nghiệp này chưa chắc đã mang lại thành công cho doanh nghiệp khác. Điều quan trọng khi lựa chọn bạn vẫn phải là người rõ nhất doanh nghiệp bạn như thế nào? Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu 3 mô hình kinh doanh được cho là “tương xứng” nhất với thời đại công nghệ số 4.0.

1. Mô hình kinh doanh miễn phí (Free Model)
 

Miễn phí cũng là một mô hình kinh doanh, trong đó ít nhất một phân khúc khách hàng đông đảo có thể hưởng lợi từ một sản phẩm/dịch vụ miễn phí một cách liên tục, được tài trợ bởi một thành phần khác trong mô hình kinh doanh hoặc một phân khúc khách hàng khác như thu phí từ các công cụ nâng cao hay đơn giản chỉ từ các quảng cáo.

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, mô hình kinh doanh miễn phí hiện đnag được rất nhiều các doanh nghiệp và tập đoàn lớn áp dụng. 2 tập đoàn lớn nhất ứng dụng mô hình kinh doanh này là Facebook và Google. Mạng lưới Internet phát triển đồng nghĩa con người có xu  hướng tìm kiếm những nthứ họ muốn thông qua mạng xã hội nhiều hơn và nó hoàn toàn là miễn phí, tiết kiệm chi phí đi lại của khách hàng.

Nói là kinh doanh miễn phí nhưng thực tế Facebook và Google đã và đang là một trong những công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới - lên đến hàng trăm tỷ đôla.

3-mo-hinh-kinh-doanh-hieu-qua-nhat-trong-thoi-dai-cong-nghe-so-40

2. Mô hình kinh doanh theo yêu cầu (The on Demand model)
 

Mô hình kinh doanh theo yêu cầu là cụm từ khá phổ biến thời điểm hiện tại. Thuật ngữ này dùng để gọi hiện tượng “kinh tế chia sẻ” (Sharing economy). Mô hình nà có thể dễ dàng bắt gặp tại các loại hình dịch vụ như  Grab (dịch vụ gọi xe ôm), Now (dịch vụ giao đồ ăn), Airbnb (dịch vụ đặt phòng trực tuyến toàn cầu)... Khái niệm “nền kinh tế chia sẻ” bắt đầu phổ biến từ năm 2014. Từ đó đến nay có rất nhiều ý kiến phản đối sử dụng khái niệm này và cho rằng nó là công cụ để đánh bóng tên tuổi cho Uber và Airbnb. Bởi ý nghĩa của từ “chia sẻ” không phải là để kinh doanh.

Nền kinh tế theo yêu cầu hình thành theo xu thế lực lượng lao động ngày càng gắn kết với smartphone. Kết hợp với dữ liệu lớn (Big Data) và sức mạnh của điện toán đám mây, người bán hàng luôn có sẵn smartphone và Internet để trả lời khách hàng mọi lúc mọi nơi khi mà khách hàng yêu cầu.

Hiện tại mô hình kinh doanh này được rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ ưa chuộng sử dụng và khách hàng cũng đã quen dần với việc sử dụng Internet để đòi hỏi nhu cầu của mình.

3-mo-hinh-kinh-doanh-hieu-qua-nhat-trong-thoi-dai-cong-nghe-so-40

3. Sàn giao dịch điện tử (The Marketplace Model)
 

Trong thời buổi công nghệ 4.0 không thể không nhắc đến những sàn thương mại điện tử. Với mô hình kinh doanh sàn giao dịch điện tử, eBay là đại diện tiêu biểu. Với mô hình này, Marketplace cung cấp cho cả bên bán lẫn bên mua những cơ hội tiếp cận dễ dàng và an toàn trên cơ sở kế thừa những điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu của các mô hình thương mại điện tử sẵn có.

Các đại diện thành công nhờ mô hình kinh doanh này còn có Alibaba Priceline, Amazon, AP,…

Sàn giao dịch điện tử là nơi cung cấp nền tảng công nghệ thông tin bởi một thực thể thương mại điện tử trên mạng kỹ thuật số. Hay hiểu theo một cách khác, toàn bộ thị trường được chạy trên một cơ sở hạ tầng phần mềm, cho phép người bán phân phối hàng hóa riêng biệt của họ dưới sự hỗ trợ của một trang web.

Với mô hình này sẽ tạo điều kiện cho các nhà cung cấp bên thứ 3 bằng cách cho phép họ bán sản phẩm trong thị trường trực tuyến và cho phép nhà điều hành kinh doanh nhận khoản hoa hồng trên các mặt hàng mà nhà cung cấp bán.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp là các nhà cung ứng, sản xuất sản phẩm, dịch vụ thường tham gia vào sàn giao dịch điện tử để có cơ hội tiếp cận nhanh chóng với khách hàng mục tiêu và đây chính là lý do giúp nhà điều hành kinh doanh trên thị trường này thu về một khoản lời không hề nhỏ.


Trang Chủ
Dịch Vụ Cưới
In Quà Tặng
Bộ Sưu Tập